Yêu lần nào cũng đau

SaveSavedRemoved 0
 yeu-lan-nao-cung-dau

 

Sau thành công của “Anh ngủ thêm đi anh, em phải dậy lấy chồng”, cô Phố lại tiếp tục ra mắt tập thơ thứ hai của mình vào tối ngày 17/1 tại TP.HCM. Buổi ra mắt tác phẩm thứ hai của Phố lần này không quá ồn ào hơn so với lần ra mắt Anh ngủ thêm đi anh, em phải dậy lấy chồng. Tên tiêu đề tập thơ cũng ngắn lại bớt một chút, vỏn vẹn năm từ “Yêu lần nào cũng đau” nhưng không kém phần thu hút. Có một điều rất lạ dễ nhận thấy trong buổi giới thiệu tác phẩm thơ mới của Nồng Nàn Phố là không có các tên tuổi trong làng văn chương đến dự và phát biểu như lệ thường.

Người yêu thơ đến với buổi ra mắt Yêu lần nào cũng đau của Nồng Nàn Phố đủ mọi thành phần lứa tuổi, từ những bậc trung niên, chị công chức, anh quân nhân, cô văn phòng và cả những đôi nam nữ tuổi còn teen…Khán phòng chật cứng không còn chỗ trống. Họ chen chúc nhau, kẻ đứng người ngồi, hai, ba người cùng ngồi chung một ghế. Nhà thơ cùng với những người tổ chức vừa mừng vừa bối rối vì số lượng khán giả đến gấp đôi so với dự kiến. Cô Phố rơm rớm nước mắt không ngớt lời xin lỗi với giọng run run xúc động.
 
Nhiều người đến để tận mắt nhìn cô Phố gai góc, yêu hết mình, yêu đến quằn quại đau đớn và cô Phố ngoài đời có giống nhau không. Có người từng biết Phố ngoài đời thì còn hiểu đôi chút, riêng những người mới thấy Phố lần đầu lại vỡ òa ra nhiều lẽ. Thì ra Phố không “gai góc” giống như những bài thơ của cô. “Con bé dễ thương và còn trẻ quá sao thơ lại “già” và “tâm lý” đến thế…”. Đó là những gì mà người gặp Phố trong buổi ra mắt hôm nay phải thốt lên.
 
Đa số đều ngỡ ngàng và bất ngờ khi nhìn thấy Phố xuất hiện với áo dài đỏ, quần jean khuôn mặt đậm nét “thơ ngây” với cách nói chuyện rất “nhõng nhẽo” bằng giọng chất Nghệ An pha lẫn Nam Bộ.Đọc thơ của Phố có nhiều người tưởng cô là một phụ nữ cứng cỏi, nhiều va chạm trong cuộc sống, từng “lên bờ xuống ruộng” vấp ngã trong tình yêu mới có những cảm xúc nồng nàn sâu sắc đến thế…Để trả lời câu hỏi này Phố đã chia sẻ trong buổi ra mắt: “Nhiều người đọc thơ em rồi hỏi, em ơi có phải ở ngoài em quằn quại lắm không? Đời em chắc đắng cay lắm đúng không? Nhưng thật ra, trước hết em viết và viết bằng niềm đam mê. Cũng như những người sáng tác truyện ngắn hay tiểu thuyết, tản văn thì khi bắt gặp những mảnh đời hay những nhân vật thực ngoài đời từ đó em viết theo cảm xúc của riêng mình. Đa số những bài thơ của em được bắt nguồn từ những câu chuyện của anh chị cô chú và bạn bè đã chia sẻ cùng em…”
 
Khi được hỏi lý do ra đời tập thơ thứ hai có tên tập thơ “Yêu lần nào cũng đau”. Câu trả lời của Phố đã làm cho cả khán phòng phải phì cười “Dạ đó là một hôm có một bạn đọc nhắn tin : “Chị ơi sao em yêu lần nào cũng đau, và trong thời gian vừa qua đã rất nhiều người nhắn cho em là: Tại sao em không ra một cuốn sách để mọi người làm quà tặng nhau trong dịp cuối năm và ngày 14/2 (Ngày lễ Tình nhân). Có thể đây là món quà để cho những ai muốn tặng cho chồng, cho vợ cho người yêu, cho người tình cũ, cho những người đã gây ra đau hay hạnh phúc cho mình. Đó chính là lý do ra đời tác phẩm thứ hai của em”.
 
56 bài thơ trong Yêu lần nào cũng đau (NXB Trẻ xuất bản) của Phố được viết bằng những cảm xúc sâu lắng nồng nàn chứa chan tình cảm và nồng nàn như chính cái tên cô vậy. Mỗi bài thơ là một câu chuyện tình yêu đượm buồn về thân phận người đàn bà khi đối diện hai mặt của tình yêu là đau khổ và hạnh phúc. Hạnh phúc thì quá ngắn ngủi mà đau khổ sầu muộn thì quá điệp trùng:
 
“Đời đàn bà tột cùng
Đau thương, lẫn hờn giận
Ngỡ nước mắt khô rồi
Lại điệp trùng ngấn lệ”
 
(Trích: Yêu lần nào cũng đau)
 
Đôi khi trong Yêu lần nào cũng đau ta lại bắt gặp Phố nhập vai người đàn ông rất đạt:
 
“Chiều nào ta cũng uống
Men ngả nghiên trong lòng
Chuốc mình say vài trận
Buồn vui them vơi không ?
Thuốc châm thêm điếu nữa
Rượu rót tràn đầy ly
Nhớ thương ăn vào máu
Em như nắng biết gì ?”
 
(Trích: Say)
 
Thơ của Phố đa số khai thác  những góc cạnh bên ngoài lẫn chiều sâu nội tâm của người phụ nữ và chạm đến những nỗi niềm sâu kín ít được bày tỏ trong đời sống thật của họ. Đọc Yêu lần nào cũng đau dường như độc giả ai cũng có thể cảm nhận hình như cô ấy viết cho riêng mình.
 
Phạm Thiên Ý tuổi đời còn rất trẻ nhưng cô đã sớm để lại dấu ấn cho riêng mình bằng việc liên tiếp cho ra đời hai tập thơ trong vòng thời gian vài tháng. Có thể còn rất nhiều ý kiến khen chê tập thơ mới của Phố, nhưng cũng phải công nhận, để tạo được sự thành công như Nồng Nàn Phố là chuyện khá hiếm hoi trong đời sống thi ca hiện nay.
 
(Nguồn: motthegioi.vn)
 
THÔNG TIN CƠ BẢN
 
Tác giả: Nồng Nàn Phố (Phạm Thiên Ý).
Thể loại: Văn Học, Thơ.
Giai đoạn: Văn Học Việt Nam đương đại.
NXB Trẻ.
 

Xembooks

admin

admin

lúc nào cũng hỏi " đọc sách gì bây giờ?"

Thật hạnh phúc khi đọc cảm nhận của bạn!

Leave a reply

Nhặt nhạnh
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0