Tôi là BêTô

SaveSavedRemoved 0
 
toi-la-be-to
“Tôi là BêTô” Là câu chuyện mà Nguyễn Nhật Ánh kể lại cho chúng ta nghe bằng lời kể của một chú cún con hay nói cách khác đó là một cậu bé con. Cậu cũng có những băng khoăn, suy nghĩ, những nghịch ngợm và tai quái của một thằng “quỷ nhỏ”.
 
Cậu BêTô lại có cả những người bạn mới là các chú cún yêu, mèo yêu của bà cô chủ (mà BêTô gọi là chị). Chúng ta sẽ sống trong những giây phút thăng hoa với những thân tình mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm. Các mối quan hệ gia đình, con cái và bố mẹ, ông bà thậm chí là một chú cún cũng là thành viên thân thiết.
 
Bên cạnh giọng văn dí dỏm, tác giả không những đưa ta bé lại, trở về với tuổi thơ mà còn đưa ta tìm lại những cảm xúc đã mờ nhạt.

THÔNG TIN CƠ BẢN

 
Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh.
Thể loại: Văn Học, Truyện dài, Truyện tuổi mới lớn.
Nhà xuất bản: NXB Trẻ.
Giai đoạn: Văn học VN đương đại.

CẢM NHẬN CỦA ĐỌC GIẢ

 
Trong những truyện ngắn của bác Nguyễn Nhật Ánh, thì ‘Mắt Biếc’ và ‘Tôi là Bê-tô’ chính là hai tác phẩm mà mình thích nhất. ‘Tôi là Bê-tô’ như một câu chuyện về những điều bình dị nhất của cuộc sống, những sự việc xảy ra trong một ngôi nhà nhỏ, như ngôi nhà chúng ta đang sống.
 
Nhưng qua lời kể của chú chó Bê-tô, mọi vật trở nên thật mới mẻ, đầy trong trẻo và đáng yêu. Đặc biệt, nổi bật trong truyện chính là tình bạn chân thành, sâu sắc của hai chú chó Bê tô và Bi no, những bài học đậm tính nhân văn qua từng trang sách, như những triết lý mà mỗi người đều nên ngẫm lại về chính cuộc sống của bản thân.
………….
Nhân vật “tôi” trong tác phẩm dễ thương hết biết. Ban đầu là Bê bê tô, sau thành Bê tô. Cách mà Bê tô kể lại sự tích về cái tên của mình cũng dễ khiến người đọc bật cười nữa.
Chỉ là những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt cùng các mối quan hệ thân sơ của một gia đình, cũng như của những chú chó, thông qua lời kể của chính chú chó sống trong gia đình đó, nhưng thực sự đã đem đến những giá trị nhân văn và giáo dục sâu sắc đối với con người. Tình bạn, tình thân, tình yêu gia đình…
Một cuốn sách rất đáng để đọc!
……..
Quả thực, cuốn sách như một thứ gia vị cuộc sống, là góc thư giãn sau những mệt mỏi căng thẳng hằng ngày. Ta như lạc vào một thế giới mới, thế giới của loài vật, ở đó cũng có tình đồng loại, sự sẻ chia, niềm thông cảm. Nguyễn Nhật Ánh đã chọn điểm nhìn rất mới: hai chú cún ở chung trong một gia đình, ăn chung, ngủ chung, chơi chung, cùng tìm hiểu về những điều thú vị trong cuộc sống.
 
Có nhiều điều tưởng như bé nhỏ mà ta lãng quên, nay bỗng chốc được đánh thức. Cuốn sách có thể kết thúc song Bino và Beeto sẽ mãi sống trong lòng bạn đọc, làm ta thấy yêu đời, yêu thêm những thứ bình dị xung quanh mình.
………..
Có thể nói, cách dẫn truyện của Chú quá tài tình, quá lôi cuốn. Đến mức, những tưởng tôi là chính là một trong những người bạn của Bêtô, những tưởng tôi có thể hiểu rành rẽ các trò tinh quái, các ý nghĩ không kém phần thông minh, sinh động của các “đồng loại” này.
 
Tôi như được thấu hiểu hơn về những người bạn quanh mình, những chú chó. Thật thú vị khi như đang được đọc những suy nghĩ, những triết lí của loài chó, bằng ngôn ngữ của loài người. Hẵn là ở một khía cạnh nào đó, Chú cũng đang ngầm nhắc đến, những chú chó quả thực là những người bạn rất tốt, rất tốt với chúng ta?


Xembooks
 

 

 
Ngố Tiên

Ngố Tiên

Yêu tự nhiên và những điều nhỏ bé.

Thật hạnh phúc khi đọc cảm nhận của bạn!

Leave a reply

Nhặt nhạnh
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0