Quái vật ghé thăm – A Monster Calls

SaveSavedRemoved 0

Đã lâu mới xem một bộ phim mà để lại cho mình nhiều những suy nghĩ như vậy. Một bộ phim mà lại kể đến bốn câu chuyện về những đều con người ta phải đối mặt để trưởng thành. Gọn gẽ mà xúc tích.

quai vat ghe tham - A Monster Calls

Câu chuyện thứ nhất là về thiện và ác, tốt và xấu, không có cái gì hoàn toàn cả, đại đa số con người đứng giữa ranh giới giữa tốt và xấu. Nhận ra những điều ấy người ta sẽ bước chận ra khỏi thế giới cổ tích luôn có những từ “hạnh phúc mãi mãi về sau” để trưởng thành.

Câu chuyện thứ hai kể về niềm tin, không có niềm tin con người sẽ lạc lối, bất chấp tất cả. Không có niềm tin thì không thể nào trưởng thành được.

Câu chuyện thứ ba về sự tồn tại, ta tồn tại là thực thể hiện hữu hay chỉ là tồn tại trong nhận thức của những người xung quanh? Nếu không ai nhận thức bạn thì bạn có tồn tại hay không cũng không quan trọng. Khảng định sự tồn tại của bản thân tức là khảng định sự trưởng thành.

Và câu chuyện cuối cùng cũng là câu chuyện khó có thể kể ra được. Những câu chuyện trên về tốt xấu, về niềm tin hay về sự tồn tại đều có thể học được từ những người khác, từ những câu chuyện khác dù chúng có hư cấu hay xảy ra trong đời thực. Nhưng câu chuyện mà ta phải tự kể để trưởng thành lại khác. Đó là câu chuyện về hai từ “chấp nhận” và “buông bỏ”. Không ai có thể kể thay bạn được câu chuyện về điều ấy, bạn biết cách chấp nhận được và buông bỏ được, có vậy bạn mới thực sự trưởng thành.

Điều mà mình cứ day dứt mãi khi xem xong đó là câu hỏi “như thế thì có ích gì cơ chứ?”. Khi mà sự trừng phạt chi gây thêm những khổ đau thì nó có ích gì cơ chứ? Và một trong những lời cuối cùng của người mẹ nói với con trai của mình “hãy tha thứ cho bản thân mình” tha thứ cho bản thân mình ư? Con người ta luôn luôn dễ dãi nhất đối với chính bản thân mình nhưng khi gặp được điều gì đó mà chính bản thân họ cũng không thể tự tha thứ cho mình thì hẳn điều ấy nó dằn vặt và đau đớn đến nhường nào.

Mỗi một người sẽ tìm được cho mình một giá trị riêng trong mỗi câu chuyện. Tựa như việc người ta còn thiếu điều gì thì sẽ nhặt thứ ấy bổ sung thêm cho hành trang trưởng thành của mình.

Tôi cũng vậy, tôi thích điều suy tưởng mà mình nhặt được.

Hãy nắm thật chặt để khi buông tay luôn nhẹ nhàng.

Cảm ơn!

(Ngố Tiên)

—–

Mãi tận mấy hôm rồi mới có dịp rì viu cho quyển sách “Quái vật ghé thăm”. Hôm vớ được quyển sách trong quán cafe, ngồi đọc một lèo từ đầu đến cuối mặc dù đã từng xem phim trước đó. Cũng thật hiếm có bộ phim nào có thể truyền tải được nguyên bản nội dung truyện như vậy. Có lẽ hai phiên bản ấy chỉ là một.

Thoạt nhiên, cứ tưởng những điều kỳ dị mà cậu bé gặp là quá trình đấu tranh và trưởng thành trong tâm trí cậu. Cho đến khi giở những trang cuối cùng, cũng là lúc cậu bé giở những trang trong quyển sách vẽ của mẹ. Hóa ra những điều kỳ bí huyền hoặc ấy chỉ là những bài học để trưởng thành mà mẹ cậu đã ghi lai. Một vài câu chuyện nhỏ và những hình vẽ đơn giản đủ để làm hành trang cho cậu đi suốt cả cuộc đời.

Những đạo lý làm người thì qua thời gian, bằng cách này hay cách khác con người ta sẽ được dạy và sẽ tự thấu hiểu. Ở đây tôi không còn bị mê hoặc với những ý tưởng cao siêu toát ra từ những câu chuyện đơn giản nữa vì cũng nhận ra rằng chúng đã được hiện diện trong mình từ lúc nào chẳng biết, nhưng để thấu hiểu thì còn phải đi một chặng đường dài nữa. Mà cũng có thể không cần đi, bò hoặc nằm im cũng được. Tôi chỉ thấy được một người mẹ phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo nhưng cũng không bỏ đi việc dạy con phải đối mặt với cuộc sống tương lai như thế nào. Chí ít, những điều cô dạy cho con sẽ khiến cậu đỡ vất vả hơn để trưởng thành. Chỉ có điều cách của cô khác với những người mẹ khác. Cô không có thời gian.

Cho đến lúc đọc truyện tôi mới hiểu được tại sao trong bức ảnh bìa lại có sự xuất hiện của quyển sách. Rất nể tác giả cũng như đạo diễn, không phải họ cố tình làm ra những điều khó hiểu mà những điều ấy cần người ta cảm nhận mới thật sự có giá trị.

Không có gì ngạc nhiên khi xem phim rơi nước mắt và khi đọc truyện cũng vậy.

Thông tin cơ bản: 

Tác Giả: Patrick Ness (Vương Quốc Anh)
Công ty phát hành: Nhã Nam
NXB: Hội Nhà Văn
Giai đoạn: Văn học thế giới đương đại.

Các bạn có thể tìm mua sách phiên bản tiếng Việt trên Tiki tại link này: Quái Vật Ghé Thăm

Xembooks

Ngố Tiên

Ngố Tiên

Yêu tự nhiên và những điều nhỏ bé.

Thật hạnh phúc khi đọc cảm nhận của bạn!

Leave a reply

Nhặt nhạnh
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0