Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển

Tác giả: Jules Verne. Thể loại: Tiểu thuyết. Nhà xuất bản: NXB Văn Học. Giai đoạn: Văn học thế giới cổ điển, văn học Pháp.

SaveSavedRemoved 0
 hai-van-dam-duoi-day-bien-xembooks
Tiếng Pháp: “Vingt mille lieues sous les mers” là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển của nhà văn người Pháp Jules Verne xuất bản vào năm 1870. Nó kể câu chuyện về Thuyền trưởng Nemo và con tàu ngầm của ông ta là Nautilus (trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là Thủy thủ) từ quan điểm của giáo sư Pierre Aronnax. Phiên bản có minh họa đầu tiên (không phải bản gốc không có minh họa) được xuất bản bởi Pierre-Jules Hetzel và chứa một số tranh vẽ của Alphonse de Neuville và Édouard Riou. Một tiểu thuyết khác cũng của Jules Verne có tên “Hòn đảo bí ẩn”, xuất bản năm 1874, đã giải đáp thêm một số nghi vấn cho tiểu thuyết này.Trong tác phẩm, có tổng cộng 4 nhân vật chính.Bao gồm: giáo sư Pierre Aronnax, Conseil, chàng thợ đánh bắt cá voi Ned Land và Thuyền trưởng Nemo.
Thuyền trưởng Nemo, hay còn gọi là Hoàng tử Dakkar, là nhân vật trong tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển (1870) và Hòn đảo bí mật (1874) của Jules Verne.
Thuyền trưởng Nemo – Một con người đầy những nét cá tính đối lập.
Có thể nói, nhân vật thuyền trưởng Nemo là một sáng tạo thành công và độc đáo của Jules Verne. Thực tế, Nemo đã át đi cả 3 nhân vật chính là giáo sư Aronnax, Conseil và Ned Land. Nemo là một nhân vật không hẳn là chính diện mà cũng không phải phản diện, một dạng đứng giữa anh hùng và tội phạm. Điều này khác với đa số các tác phẩm khác của Jules Verne.
Trong truyện Jules Verne, cái được tập trung nhiều nhất là chuyến phiêu lưu, nội tâm và diễn biến tâm lí nhân vật thực sự không sâu sắc lắm. Vẫn có, nhưng sẽ không có tình trạng nhân vật lúc đi thì đầy quyết tâm, được nửa được thì nhận ra sự vô nghĩa của chuyến đi rồi chán nản, sau đó vì một người yêu thương nào đó mà gắng tiến bước, đến cuối cùng thì buông xuôi tất cả vì “mọi thứ là hư vô”…
Tóm lại, nhân vật trong truyện Jules Verne thường là các nhân vật tiêu biểu với tính cách cố định và đơn giản, thiếu những diễn biến tâm lí phức tạp và mãnh liệt, hay nói cách khác là thiếu đa dạng và gay cấn. Ví dụ như là 3 vị khách trên tàu Nautilus, đoàn du hành trong “80 ngày vòng quanh thế giới” hay “Cuộc phiêu lưu vào lòng đất”, hay là Micheal Strogoff trong truyện cùng tên (tên tiếng Việt là “Tình yêu qua sáu ngàn dặm”); tính cách dễ hiểu, không có gì ẩn khúc, đầu truyện thế nào thì cuối truyện như thế. Đã anh hùng là anh hùng, đã phản anh hùng là phản anh hùng. Nhưng thuyền trưởng Nemo thì khác hẳn. Ông có những diễn biến tâm lí rất phức tạp, một sự bí ẩn khó hiểu và cả một thân thế mù mờ.
Thuyền trưởng Nemo được thấy rõ ngay là một nhà khoa học và thuyền trưởng thiên tài, nhưng càng về sau khi những tình huống xảy ra thì ông lại càng bí ẩn. Khi ông đánh đắm con tàu, khi ông bật khóc, những cuộc nói chuyện và cả hành động của ông toát lên một vẻ kì bí khó hiểu. Ông cũng thay đổi, từ chỗ lạnh lùng đến cởi mở, rồi lại khép mình lại. Ông cứu người mà cũng giết người, nói ông là anh hùng cũng được mà gọi là kẻ xấu cũng không sai.
Tóm lại đây là một nhân vật rất ấn tượng mà đến những dòng cuối cùng của truyện, người đọc vẫn phải day dứt một thời gian dài “Cuối cùng con người ấy đáng căm ghét hay đáng khâm phục? Con người ấy là nạn nhân hay đao phủ?”

THÔNG TIN CƠ BẢN

Tác giả: Jules Verne.
Thể loại: Tiểu thuyết.
Nhà xuất bản: NXB Văn Học.
Giai đoạn: Văn học thế giới cổ điển, văn học Pháp.
Xembooks
admin

admin

lúc nào cũng hỏi " đọc sách gì bây giờ?"

Thật hạnh phúc khi đọc cảm nhận của bạn!

Leave a reply

Nhặt nhạnh
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0